จากความทรงจำวัยเด็กของผู้กำกับ "จิลล์ คัลตัน" สู่เรื่องแอนิเมชั่นเรื่องแรกของ DREAMWORKS ที่ตัวละครนำเป็นผู้หญิง

Movie News26 กันยายน 2562

HIGHLIGHT

  • Abominable เล่าเรื่องราวการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของ "ยี" (โคลอี้ เบนเน็ต) และผองเพื่อนที่ร่วมออกเดินทางเพื่อพา "เอเวอเรสต์" เยติน้อยที่เธอพบบนดาดฟ้าตึกอพาร์ตเมนต์ที่กลับคืนสู่ครอบครัวของเขาที่อยู่ ณ จุดสูงที่สุดของโลก
     
  • แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอเรื่องแรกที่ตัวละครนำเป็นผู้หญิง ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย "จิลล์ คัลตัน" ผู้ที่เคยเป็นแอนิเมเตอร์และศิลปินวาดสตอรี่บอร์ดที่พิกซาร์ และฝากผลงานไว้ใน Toy Story, Toy Story 2 และ A Bug’s Life มาก่อน
     
  • ความตรงกันข้ามกันในเรื่องขนาดตัวและความสัมพันธ์ระหว่างเยติที่ชื่อ "เอเวอเรสต์" กับ "ยี" ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็กของคัลตัน
     
  • "เมื่อคุณมีกระดานเปล่าให้เล่น คุณคงตั้งใจที่จะเติมเต็มมันด้วยสิ่งที่คุณรู้และรักค่ะ" - จิลล์ คัลตัน

 


       ที่ผ่านมาอนิเมชั่นของสตูดิโอ ดรีมเวิร์กส์ แอนิเมชั่น มักจะมีตัวละครนำเป็นผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น Shrek, Kung Fu Panda รวมถึงแอนิเมชั่นสุดฮิตที่ทำรายได้ถล่มทลายและกวาดคำชื่นชมไปจากนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วโลกมากมายอย่าง How to Train Your Dragon  แต่ล่าสุด ดรีมเวิร์กส์ ได้สร้างผลงานแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ตัวละครนำเป็นผู้หญิง นั่นก็คือ "Abominable" ซึ่งได้ "จิลล์ คัลตัน" ที่เคยทำงานเป็นแอนิเมเตอร์และศิลปินวาดสตอรี่บอร์ดที่พิกซาร์ และฝากผลงานไว้ใน Toy Story, Toy Story 2 และ A Bug's Life ก่อนจะไปช่วยเขียนเรื่องให้กับ Monster’s, Inc. มารับหน้าที่เขียนบทและกำกับให้กับเรื่องนี้        คัลตันได้พบกับดรีมเวิร์กส์อยู่นานหลายปีเพื่อพูดคุยถึงหลายโปรเจ็กต์ด้วยกัน แต่กว่าทุกอย่างจะคลิ๊กลงตัวก็ผ่านเลยมาจนเธอเสร็จภารกิจจากการฉาย How to Train Your Dragon ในช่วงแรกนี่เอง และเธอตัดสินใจเข้าร่วมงานกับดรีมเวิร์กส์ แอนิเมชั่น "โอเรียนทัล ดรีมเวิร์กส์" บริษัทที่ต่อมากลายมาเป็น เพิร์ล สตูดิโอ และดรีมเวิร์กส์ แอนิเมชั่น ได้เสนอไอเดีย "ภาพยนตร์เกี่ยวกับเยติ" ให้กับคัลตัน เธอรับเมล็ดพันธุ์ของไอเดียนี้กลับไปที่บ้านในเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในป่าของมารินเคาน์ตี้ ในนอร์เธิร์น แคลิฟอร์เนีย ที่นั่นเอง คัลตันได้เริ่มต้นจินตนาการถึงเรื่องราวเอพิคของเด็กสาวคนหนึ่งที่พบตัวเองอยู่บนทางแยกที่จินตนาการไม่ถึง       ความตรงกันข้ามกันในเรื่องขนาดตัวระหว่างเยติที่ชื่อ "เอเวอเรสต์" กับ "ยี" ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็กของคัลตันโดยตรง "ตอนที่ฉันอายุห้าหรือหกปี เพื่อนบ้านฉันมีเกรทเดนตัวใหญ่ยักษ์ ซึ่งน่าจะหนักเกือบ 200 ปอนด์ ฉันรู้สึกกลัวมันเสมอ แต่ก็รู้สึกสนใจ มันมีน้ำหนักตัวมากกว่าฉันมากกว่าสองเท่า วันหนึ่ง ฉันกับเพื่อนที่ชื่อแนนซี่ กำลังวิ่งอยู่รอบบ้าน และหมาตัวนั้นก็เริ่มวิ่งไล่เรา ฉันกระโดดลงจากบันไดเพื่อหนีมัน และฉันก็หกล้ม เจ้าหมายักษ์ตัวนั้นกดฉันเอาไว้กับพื้น และหายใจใส่หน้าฉัน มันมองจ้องฉัน ฉันกลัวและรู้สึกทึ่งในเวลาเดียวกัน นับแต่นั้นเป็นต้นมา ฉันก็เลี้ยงแต่หมาใหญ่ค่ะ พวกมันเป็นสิ่งที่ตัวใหญ่และน่าทึ่งมากในโลกของฉันค่ะ"       Abominable เล่าเรื่องราววัยรุ่นสาว นามว่า "ยี" (โคลอี้ เบนเน็ต) ที่วันหนึ่งเธอได้เผชิญหน้ากับเยติน้อย บนดาดฟ้าตึกอพาร์ตเมนต์ที่เธออาศัยอยู่ เธอกับเพื่อนๆ อันได้แก่ "จิน" (เทนซิ่ง นอร์เกย์ เทรนเนอร์) และ "เผิง" ญาติของเขา (อัลเบิร์ต ไช่) ตั้งชื่อเยติตัวนั้นว่า "เอเวอเรสต์" หลังจากนั้น ทั้งหมดได้ร่วมเดินทางอันยิ่งใหญ่เพื่อพาสิ่งมีชีวิตวิเศษตัวนี้กลับคืนสู่ครอบครัวของเขาที่อยู่ ณ จุดสูงที่สุดของโลก

พบกับเรื่องราวความสนุก ความมหัศจรรย์จากทีมผู้สร้าง How to Train Your Dragon ใน "Abominable" วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างภาพยนตร์