ผู้กำกับ Terminator: Dark Fate เปรียบเทียบ "เกรซ" คนเหล็กสาวว่ามีความคล้ายคลึงกับ "วูลฟ์เวอรีน"

Movie News15 ตุลาคม 2562

        การกลับมาของ Terminator ในชื่อภาคว่า Terminator: Dark Fate เป็นการกลับมาสู่อ้อมอกของ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับดั้งเดิมและเป็นผู้ให้กำเนิดตำนานคนเหล็ก เรื่องราวในภาคนี้จะสานต่อจาก Terminator 2: Judgment Day (1991) จะไม่มีการพูดถึงเหตุการณ์ในภาค 3, 4, 5 เสมือนว่าไม่เคยเกิดขึ้น แล้วในภาคนี้ เจมส์ คาเมรอน จะทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างและเขียนบท เพราะตัวเขาติดกำกับ Avatar 2 แล้วยกหน้าที่กำกับให้กับ ทิม มิลเลอร์ ผู้กำกับที่เคยมีผลงาน Deadpool มาแล้ว       ในภาคนี้เราได้เห็นตัวอย่างหนังสุดมันส์กันไปแล้วว่า จะมีการแนะนำตัวละครใหม่มากมาย และรายที่เด่นสุดก็คือ "เกรซ" Terminator หญิง เป็นหุ่นยนต์รุ่นล่าสุดที่มีประสิทธิภาพมากมาย เธอถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อทำหน้าที่ผู้พิทักษ์อย่างที่ T-800 คนเหล็กของอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ เคยทำหน้าที่ในภาคก่อนๆ เพื่อขยายความถึงตัวตนของ "เกรซ" คนที่น่าจะให้ข้อมูลได้ดีที่สุดก็คือ ทิม มิลเลอร์ ผู้กำกับภาคนี้นั่นเอง

"หุ่นยนต์รุ่นใหม่ๆ จากโลกอนาคต เริ่มจะได้รับการออกแบบให้ดูใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น แม้แต่ หุ่นยนต์ล่าสังหารในภาคนี้ ที่รับบทโดย แกเบรียล ลูนา ก็ดูเหมือนคนเรามากกว่าหุ่นยนต์นะ"       แม้ว่าจะเป็นหุ่นยนต์สังหารสายพันธุ์เดียวกับ T-800 รุ่นดั้งเดิมในบทของ อาร์โนลด์ แต่รุ่นใหม่ของ แกเบรียล ลูนา นั้น มีประสิทธิภาพเหนือกว่าเพราะสามารถหลอมรวมร่างเข้ากับเครื่องจักรสิ่งของได้ด้วย

"ภาพลักษณ์เขาจะไม่ดูร่างใหญ่ ทึบตัน ไม่ล่ำบึ้กแบบอาร์โนลด์ แล้วรูปแบบการโจมตีก็แตกต่างกันด้วย เขาจะว่องไวกว่าแล้วก็มีพิษสงรุนแรง"

ส่วนฝ่ายดีหน้าใหม่อย่าง แม็กเคนซี เดวิส นั้นเป็นจักรกลไฮบริด ผสมกันระหว่างเครื่องจักรกับร่างกายมนุษย์ เธอก็ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเช่นกันเพื่อปกป้อง ดาไน รามอส รับบทโดย นาตาเลีย เรเยส

"ภาคนี้เราเพิ่มตัวละครใหม่อย่าง แม็กเคนซี เดวิส เข้ามา เป็นมนุษย์ที่ถูกปรับแต่งร่างกาย มีความแข็งแกร่ง เธอเหมือนกับวูล์ฟเวอรีนแนวๆ นั้นแหละ เธอมีความแข็งแกร่งสูง รวดเร็วมาก ร่างกายก็ทนทานมาก แต่จะโดดเด่นในเรื่องความเร็ว"    และแน่นอนภาคนี้เราก็ยังคงมีบทบาท T-800 ของอาร์โนล ชวาร์เซเนกเกอร์ ผู้มาร่วมทีมกับสมาชิกรุ่นดั้งเดิม ลินดา แฮมิลตัน คุณป้าขาเก๋า

"อาร์โนลด์ เป็นหุ่นรุ่นบึกบึน เราจับมาเข้าคู่กับลินดา แฮมิลตัน ให้ทำหน้าที่เป็นทีมผู้พิทักษณ์ ก็เลยได้ฉากแอ็กชันที่เหลือเชื่อมาก"


ผู้กำกับ ทิม มิลเลอร์ ขณะกำกับ ลินดา แฮมิลตัน


       นักข่าวได้ถามถึงกระแสตอบรับจากแฟนๆ Terminator บางส่วนที่ไม่พอใจต่อการที่ทีมผู้สร้างเลือกให้ ตัวละครนำในภาคนี้เป็นผู้หญิง ซึ่งทิม มิลเลอร์ ก็บอกว่าเขาไม่ให้ความสำคัญกับบุคคลพวกนี้ แล้วเขายังคิดว่าบท เกรซ นี้น่าจะได้รับความนิยมด้วยซ้ำ

"ถ้าคุณมีความเข้าใจเนื้อหาเรื่องราวของหนังพอนะ คุณจะมองเห็น "เกรซ" ที่มาในมาดของสาวแกร่งแบบแก๊งกวนเมือง แต่ถ้าคุณเป็นพวก เกลียดชังสตรีเพศ (misogynist) เธอจะทำให้คุณกลัวจนหัวหด เพราะเธอทั้งแกร่ง ทั้งถึกทน และมีความเป็นตัวแทนสตรีเพศสูง"

ผู้กำกับทิม มิลเลอร์ ยังให้ความเห็นต่อกลุ่มคลั่งความเป็นชาย (chauvinist ) อีกว่า

"เราไม่ได้ตั้งใจสื่อบทบาททางเพศออกมาในหนังนะ ภาพลักษณ์ของเธอก็แค่เป็นสาวแกร่ง ที่ออกมาเตะก้นพวกผู้ชาย ผมเห็นกระแสตอบรับบนโลกออนไลน์จากพวกนี้มาพักใหญ่แล้วล่ะ พวกนี้ก็แค่เกรียนบนอินเทอร์เน็ต ผมไม่ให้ค่าอะไรกับพวกนี้นักหรอก"

Terminator : Dark Fate ในชื่อไทยว่า "เทอร์มิเนเตอร์ วิกฤตชะตาโลก" การกลับมาของคนเหล็กในวิสัยทัศน์ของ เจมส์ คาเมรอน ผู้ให้กำเนิดคนเหล็ก พร้อมระเบิดความมันส์ทั่วประเทศ 23 ตุลาคม นี้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์