2 บทบาทที่ห้ามพลาดจาก “มาเฮอร์ชาลา อาลี” สุดยอดนักแสดงระดับรางวัลออสการ์

Movie News8 มกราคม 2562

         "มาเฮอร์ชาลา อาลี" คือนักแสดงผิวสีวัย 43 ปี ซึ่งเมื่อปี 2560 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งแรกและเขาก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแสดงมุสลิมคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากบทพ่อค้ายาในหนังแนวก้าวข้ามวัยเยาว์ Moonlight และในปีนี้ อาลี กลับมามอบสุดยอดการแสดงกับหนัง 2 เรื่อง 2 สไตล์ที่แฟนหนังต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

 

1. Spider - Man: Into the Spider - Verse        การร่วมงานในอนิเมชั่นสุดเจ๋งเรื่องนี้ อาลี รับหน้าที่พากย์เสียง "ลุงแอรอน" ลุงคนตลกของ "ไมลส์ โมราเลส" ผู้เข้าใจเขาดีที่สุด อาลีกล่าวถึงการพากย์เสียงในครั้งนี้ว่า "ผมชื่นชอบการพากย์เสียงลุงแอรอนใน Spider-verse ครับ ผมคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวละครที่ซับซ้อนและมีเสน่ห์มากที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมาทั้งในหนังสือการ์ตูนและหนังอนิเมชันโดยทั่วๆ ไป ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับไมลส์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักทางด้านอารมณ์ของเรื่องและผมคิดว่าแฟนๆ หนังสือการ์ตูนจะต้องยินดีกับแนวทางที่ทีมผู้สร้างพัฒนาตัวละครที่น่าสนใจตัวนี้ในหนังเรื่องนี้ครับ"        ต่างจากตัวละครอื่นๆ หลายตัวที่ได้แรงบันดาลใจจากคนธรรมดาตามท้องถนน นักออกแบบตัวละครได้รับอิทธิพลอย่างมากจากบุคลิกลักษณะทางกายภาพของอาลี "แอรอนเป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่ตัวละครมีความคล้ายคลึงกับนักแสดงที่พากย์เสียงเขาครับ" ผู้ออกแบบงานสร้างจัสติน เค. ธอมป์สันกล่าว "เขามีใบหน้าที่น่าสนใจทีเดียวและเขาก็เป็นหนึ่งในนักแสดงคนแรกๆ ที่ได้รับเลือกสำหรับหนังเรื่องนี้ ดังนั้น นักออกแบบตัวละครของเรา ชิยูน คิม (Tangled, Frozen, Wreck-It-Ralph) ก็เลยใช้รูปร่างสูงและผอมเพรียว และหัวที่ผอมยาวของเขา ชิยูนคอยรักษาสมดุลระหว่างการสร้างภาพล้อเลียนและการคิดแบบดีไซน์ออริจินอลที่งดงามได้เป็นอย่างดีครับ"

 

2. Green Book           Green Book เป็นอีกหนึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซของมาเฮอร์ชาลา และหนังยังเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะได้รับรางวัลออสการ์อีกด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ มาเฮอร์ชาลา รับบทเป็น "ดร.ดอน เชอร์ลีย์" และตัวเขาเองก็ชื่นชอบความท้าทายที่จะได้เล่นเป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครโดยเขาได้กล่าวว่า "สิ่งที่ทำให้ผมทึ่งในตัวดอนที่สุด คือความซับซ้อน เขาต้องรับมือกับปัญหาหลายเรื่องในขณะเดียวกันเขาซ่อนความสามารถอันสุดยอดอยู่ข้างใน บทนี้มีอะไรให้ผมได้ลองเล่นเยอะมากๆ. เขาเรียนมาสูง เขาใช้ชีวิตและฝึกเปียโนในรัสเซีย และลอนดอน แต่เพราะเขาเป็นแอฟริกันอเมริกัน เขาเลยดูไม่เหมือนคนที่จะได้รับการยอมรับในโลกนักดนตรีคลาสสิก แถมเขาไม่อยากเล่นเพลงตามกระแสที่ได้ชื่อว่าเป็น 'ดนตรีคนดำ' ในยุคนั้นอีกด้วย กับโทนี่พวกเขาเรียนรู้ที่ยอมรับในตัวกันและกัน พวกเขาตระหนักได้ว่ากำลังเดินทางไปด้วยกัน อาจจะเป็นในฐานะเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน มิตรภาพของทั้งสองที่ก่อตัวขึ้นมันงดงาม"

พบกับสุดยอดฝีมือการแสดงของ "มาเฮอร์ชาลา อาลี" ในหนัง 2 เรื่อง 2 สไตล์ กับ Green Book ฉายแล้ววันนี้ และ Spider - Man: Into the Spider - Verse เปิดฉายรอบพิเศษ 3 - 9 มกราคม และฉายจริง 10 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์