10 เรื่องน่าทึ่งของ มาเฮอร์ชาลา อาลี นักแสดง 2 ออสการ์คนล่าสุดจาก Green Book

Movie News4 มีนาคม 2562

       เพิ่งขึ้นเวทีออสการ์รับออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมไปหมาดๆ จาก Green Book เป็นออสการ์ตัวที่ 2 ของเขาต่อจาก MoonLight ออสการ์ตัวแรกในสาขาเดียวกันเมื่อปี 2016 เป็นนักแสดงฮอลลีวู้ดคนที่ 41 ที่มีดีกรี 2 ออสการ์ , มาเฮอร์อาชา เป็นนักแสดงผิวสีวัย 43 ปี เป็นชาวแคลิฟอร์เนียตั้งแต่กำเนิด เข้าวงการแสดงมาตั้งแต่ปี 2002 แต่เพิ่งมีผลงานโดดเด่นเข้าตาคนดูในช่วงไม่กี่ที่ผ่านมานี้ เริ่มจากได้รับบทเด่นในทีวีซีรีส์ House of Cards และ Luke Cage ได้ร่วมแสดงในหนังฮิตอย่าง The Hunger Games: Mockingjay - Part 1 และ2  , Hidden Figures นอกจากข่าวดีที่ได้เขาได้ออสการ์ตัวที่ 2 มาครอง  และนี่คืออีก 10 เรื่องราวที่น่าทึ่งของ มาเฮอร์ชาลา อาลี


1. เป็นชาวมุสลิมคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์         ตลอดเวลาที่ผ่านมาภาพพจน์ของชาวมุสลิมไม่สู้ดีนักในสายตาของชาวอเมริกัน ฉะนั้นชัยชนะบนเวทีออสการ์ของมาเฮอร์ชาลา อาลี จึงเป็นการสร้างภาพพจน์ที่ดีขึ้นให้กับชาวมุสลิม "ผมภูมิใจที่ได้เป็นมุสลิม การทีได้ผมได้รับโอกาสสำคัญเช่นนี้ ผมรู้สึกเหมือนกับว่าได้รับพร" มาเฮอร์ชาลา กล่าวไว้ตอนให้สัมภาษณ์กับ ลอสแองเจลสิ ไทม์

 

2. เคยเป็นแรปเปอร์ฉายา "ปรินซ์ อาลี"        เป็นแรปเปอร์จริงๆ ไม่ใช่แค่เล่นๆ ถึงขั้นเคยมีอัลบั้มของตัวเองชื่อ "Curb Side Service"ออกผลงานมาในปี 2006 แถมยังมีค่ายเพลงของตัวเองด้วยในชื่อ "Eye5 Recording" เขาได้ร่วมงานกับแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง ทาลิบ เควลี และ คีธ เมอร์เรย์

 

3. เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลดาวรุ่ง       สมัยที่เป็นนักศึกษา มาเฮอร์ชาลา เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลฝีมือเยี่ยม ถึงขนาดโรงเรียนเซนต์แมรี คอลเลจ ให้ทุนการศึกษากับเขา แต่สุดท้ายมาเฮอร์ชาลาก็ชั่งใจแล้วว่าเขาสนใจในอาชีพการแสดงมากกว่า ก็เลยเลิกเล่นบาสเก็ตบอล "ผมกำลังจะได้ทุนไปศึกษาต่อในโรงเรียนดิวิชั่น 1 แต่ผมก็มานึกดูนะ ถ้าผมไปทางนั้นผมก็ไม่ได้คาดฝันว่าจะไปถึง NBA นะ แต่สุดท้ายผมก็หลงใหลในงานแสดง" มาเฮอร์อาชา เล่าในบทสัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ

 

4. เป็นทาสแมวด้วยนะ     ด้วยเหตุที่เป็นมุสลิม ทำให้มาเฮอร์อาชาต้องยึดตามบทบัญญัติศาสนาที่ห้ามเลี้ยงหมาไว้ในบริเวณบ้าน มาเฮอร์ชาลาก็เลยเลี้ยงแมวไว้ 2 ตัว ชื่อ "นัวร์" กับชื่อ "แนส"

 

5. พ่อของเขาเป็นนักแสดงและนักเต้นรำ        พ่อของเขาชื่อ ฟิลลิป กิลมอร์ เป็นนักแสดงและนักเต้นรำมืออาชีพ ได้ร่วมแสดงในละครบรอดเวย์ และภาพยนตร์ Malcolm X "พ่อผมเค้าชื่อฟิลลิป กิลมอร์ เขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์มาก เขาออกจากแคลิฟอร์เนียไปไล่ตามความฝันในนิวยอร์ค เขาจริงจังกับเรื่องเต้นรำมากเลยนะ เคยไปเข้าแข่งโซลเทรนด้วย ได้เงินรางวัลมา 2,500 เหรียญ แล้วเค้าก็คิดว่า เขตเบย์เอเรียในแคลิฟอร์เนียนี่เล็กเกินไปสำหรับเขาแล้ว ก็เลยไปหากินในนิวยอร์ค ได้เข้าร่วมคณะเต้นในฮาร์เล็ม แล้วก็ได้เดินทางไปคณะแสดงไปทั่วกับโชว์ที่ใหญ่ขึ้น" มาเฮอร์อาชาเล่าใน The Hollywood Reporter

 

6. งานเขียนก็สนใจ         มาเฮอร์อาชา เรียนจบปริญญาตรีจากคณะ "สื่อสารมวลชน" ทำให้เขามีความสนใจในงานเขียน เขาบอกกับนิตยสาร GQ ว่า อีกเส้นทางหนึ่ง ถ้าเขาไม่มาทางงานแสดง เขาก็คงเลือกไปเป็นนักเขียน "ผมเองก็เคยหลงใหลในงานเขียนนะ ผมเกือบจะไปลงเรียนงานเขียนบทที่เบิร์คลีย์แล้ว แต่พอดีงานแสดงมันเกิดไปได้ดีเสียก่อน ผมเคยเขียนบทภาพยนตร์ไว้ 2 เรื่องด้วย แต่มันก็ยังไม่โดนใจนัก"

 

7. ถ้าคิดว่า "มาเฮอร์ชาลา"เรียกยาก มาดูชื่อเต็มเขาเสียก่อน        มาเฮอร์อาชา นี่ก็ว่าเรียกยากแล้วนะ แต่ชื่อเต็มๆ ของเขาคือ "มาเฮอร์อาชาฮาซบาซ" Mahershalalhashbaz ยิ่งเรียกยาก เขียนก็ยากมากขึ้นไปอีก นี่เป็นชื่อตามคัมภีร์ไบเบิ้ลที่แม่ของเขาตั้งใจว่าจะให้เขาชื่อนี้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ซึ่งมาเฮอร์อาชาก็ภูมิใจกับชื่อของเขาและพยายามจะใช้ชื่อเต็มของเขาในวงการแสดงมาตลอด จนกระทั่งได้ร่วมแสดงในหนัง "The Place Beyond The Pines" ทีมงานต้องการใช้ชื่อย่อของเขาเหลือแค่ว่า 'M. Ali' บนโปสเตอร์หนัง ในทีแรกนั้นมาเฮอร์อาชาดึงดันจะให้ใช้ชื่อเต็ม แต่ทีมงานก็ยืนกรานกับว่าถ้าไม่ย่อชื่อ ก็ไม่ต้องมีชื่อบนโปสเตอร์มันซะเลย ทำเอามาเฮอร์อาชาต้องกลับมาใคร่ครวญ ไหนๆ พ่อแม่เพื่อนฝูงก็ไม่เคยมีใครเรียกชื่อเต็มเขาว่า "มาเฮอร์อาชาฮาซบาซ"อยู่แล้ว งั้นยอมย่อก็ได้ ถ้าเขาจะต้องมาเสียโอกาสในอาชีพการแสดงเพียงเพราะเรื่องชื่อที่หายไปไม่กี่พยางค์เขาก็คงรับไม่ได้เช่นกัน

 

8. หนังฟอร์มใหญ่เรื่องแรกของเขาคือ "The Curious Case of Benjamin Button"         เชื่อว่าหลายๆ คนจะจำ The Curious Case of Benjamin Button ได้ หนังฮิตในปี 2008 ที่มีแบรด พิตต์ รับบทนำ เป็นเด็กที่กิดมาแก่แล้วค่อยๆ กลายเป็นเด็กทารกในท้ายที่สุด และนั่นคืองานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของมาเฮอร์ชาลา อาลี และเป็นหนังเรื่องแรกเช่นกันที่ได้เข้าชิงออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่เขาได้เคยร่วมแสดงด้วย ในเรื่องนี้เขายังได้ร่วมแสดงกับดาราสาว ทาราจิ พี.เฮนสัน ที่ได้มาเจอกันอีกครั้งใน "Hidden Figures"และเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับแบรด พิตต์ ที่ภายหลังมาเป็นผู้อำนวยการสร้าง "Moonlight" หนังที่ส่งให้เขาได้ออสการ์ตัวแรกในชีวิต

 

9. เป็นสามีที่ดีและคุณพ่อที่นารัก      มาเฮอร์ชาลา ได้รู้จักกับ อามาทัส แซม-คาริม (ชื่อเรียกยากทั้งคู่) เมื่อทั้งคู่เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ในปี1999 แต่ทั้งคู่มาเริ่มคบกันก็ตอนเรียนปี 2 แล้วก็ตกลงแต่งงานกันในปี 2013 มีลูกสาวคนแรก แบริ นัจมา-อาลี ในปี 2016 แบริ คลอดออกมาก่อนคุณพ่อมาเฮอร์ชาลา จะคว้าออสการ์ตัวแรกจาก moonlight เพียงแค่ 4 วัน แล้วในตอนที่ขึ้นไปรับรางวัล มาเฮอร์ชาลา ก็กล่าวขอบคุณภรรยาบนเวทีด้วย "ภรรยาผมเธอเปรียบดังทหารกล้าที่ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานามาด้วยกัน ขอบคุณที่ช่วยประคับประคองผมให้ผ่านพ้นมันมาได้"

 

10. เขามีเพลงรวมฮิตส่วนตัวไว้ฟังเฉพาะแต่ละบทที่เขารับเล่น

      นักแสดงแต่ละคนมักจะมีทริคในการเข้าถึงบทบาทตัวละครที่เขารับเล่น มาเฮอร์ชาลาก็เช่นกัน เวลาเขารับบทบาทในเรื่องใด เขาจะอัดเพลงรวมฮิตไว้ฟังช่วงที่แสดงบทตัวละครนั้น ๆ อย่างตอน ที่รับบบท "คัตตอนเมาท์" ในทีวีซีรีส์ Luke Cage ในรายชื่อเพลงก็จะมี "Soldier" ของErykah Badu ,"Danger Zone" ของ Big L และ "Deeper" ของ Freddie Gibbs & Madlib ,ตอนรับบท ฆวน ใน "Moonlight" ก็จะฟัง  “chopped and screwed” ของ  Southern style รวมๆ กับเพลงคลาสสิกของ บาค และ โมซาร์ต

 

ตัวอย่างภาพยนตร์