รู้จักกับ "แอนดี้ เซอร์คิส" จากเจ้าพ่อโมชั่นแคปเจอร์ สู่บทบาทใหม่ในตำแหน่งผู้กำกับ
แอนดี้ เซอร์คิส เป็นนักแสดง, ผู้กำกับ, นักดนตรี, ผู้อำนวยการสร้าง ชาวอังกฤษ ถ้าเห็นชื่อและหน้าตาอาจจะไม่คุ้น แม้ว่าเขาจะอยู่ในวงการมากว่า 20 ปีแล้ว มีงานแสดงมาว่า 90 เรื่องทั้งหนังโรงและทีวีซีรีส์ แต่ถ้าบอกว่าเขาคือนักแสดงผู้อยู่เบื้องหลังตัวละคร "กอลลัม" ก็น่าจะร้องอ๋อกัน ในฐานะผู้แสดงต้นแบบให้กับตัวละครอย่าง "กอลลัม" จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทำให้แอนดี้ ได้รับเสียงชื่นชมและได้รับงานงานแสดงต้นแบบกับตัวละครในระบบโมชั่นแคปเจอร์มากมาย
ตัวละครในระบบโมชั่นแคปเจอร์คือการแปะจุดเซนเซอร์ตามร่างกายของนักแสดงแล้วให้ตัวละครที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์กราฟิกเคลื่อนไหวได้ตามตัวนักแสดงต้นแบบ ซึ่งพัฒนามาอย่างต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้ จากที่เคลื่อนไหวร่างกายตามนักแสดงได้อย่างเดียว ก็เริ่มพัฒนาให้แสดงสีหน้าตามนักแสดงต้นแบบได้แล้วในปัจจุบัน จาก"กอลลัม" แอนดี้ ก็กลายมาเป็น "คิงคอง" และล่าสุดที่ได้เสียงชื่นชมมากมายในบท "ซีซาร์" ชิมแปนซีอัจฉริยะจากไตรภาค "Planet Of The Apes"
แอนดี้ เซอร์คิส และ โจนาธาน คาเวนดิช หุ้นส่วนบริษัท
ด้วยความที่มีประสบการณ์สูงกับงานแสดงด้วยระบบโมชั่นแคปเจอร์ แอนดี้ เซอร์คิส เลยเอาความรู้ความสามารถส่วนนี้มาร่วมกับโจนาธาน คาเวนดิชเพื่อนที่เป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเปิดบริษัท ดิ อิมเมจินาเรียม สตูดิโอ ในปี 2011 รับหน้าที่ดูแลงานในส่วนโมชั่นแคปเจอร์ให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ ทั้งที่เขาจะแสดงเองหรือไม่ก็ตาม ตั้งแต่เปิดมา ดิ อิมเมจินาเรียมก็ได้มีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ มากมายทั้งไตรภาค "Planet Of The Apes", Avengers: Age of Ultron (2015), Star Wars: Episode VII – The Force Awakens (2015) และยังมีโปรเจ็กต์ของปีหน้าอีกคือ Jungle Book หรือ เมาคลีลูกหมาป่า รอบนี้ แอนดี้ จะกำกับเองและเล่นเป็น "เจ้าหมีบาลู"
ในบท ยูลีเซส คลาว ที่เราจะได้เห็นแอนดี้ ในบทนี้อีกหลายเรื่องในจักรวาลมาร์เวล
งานบริษัท ดิ อิมเมจินาเรียม สตูดิโอ ก็ว่าแน่นแล้ว งานแสดงก็ไม่น้อยไปกว่ากันเลย เพราะว่าบท "ผู้นำสูงสุดสโนค" ของแอนดี้นั้นก็จะได้โผล่หน้ามาให้เห็นใน Star Wars ไปอีก 2 ภาคแน่นอน เช่นเดียวกับบทนักค้าอาวุธ "ยูลีเซส คลาว" ที่เขาไปประเดิมบทนี้ใน Avengers: Age of Ultron (2015) ก็จะกลายเป็นบทสำคัญในจักรวาลมาร์เวลเรื่องต่อๆ ไป ถึงแม้ชื่อเสียงด้านงานแสดงของแอนดี้จะโด่งดังในฐานะนักแสดงโมชั่นแคปเจอร์ แต่ฝีมือการแสดงของแอนดี้ที่เขาแสดงด้วยรูปร่างหน้าตาของตัวเองก็ไม่ธรรมดาเลย เขาเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากทีวีซีรีส์ Longford (2006) ที่เขารับบทเป็นเบรดี้ ฆาตกรต่อเนื่อง , ปี 2010 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Sex & Drugs & Rock & Roll
บทบาทการแสดงเป็นตัว "กอลลัม" ของเขาเป็นที่จดจำอย่างมาก ขนาดที่ว่านิตยสารพรีเมียร์จัดให้ "กอลลัม" อยู่ในอันดับที่ 10 ใน 100 อันดับตัวละครที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล แต่น่าเสียดายที่คณะกรรมการออสการ์ไม่เห็นด้วย แอนดี้ถูกปฎิเสธจากคณะกรรมการออสการ์ไม่รับเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมถีง 3 ปีซ้อน 2003 , 2004 จากบท "กอลลัม" และ 2012 จากบท "ซีซาร์" ใน Rise of the Planet of the Apes ด้วยสาเหตุว่าตัวละครเหล่านี้เป็นภาพจากคอมพิวเตอร์ซีจี
แอนดี้ เซอร์คิส และ แคลร์ ฟอย นักแสดงนำหญิงของ Breathe
ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จทางด้านรางวัล แต่กับฮอลลีวู้ดก็มีเส้นทางสดใสต้อนรับเขา จากนี้ไป แอนดี้ เซอร์คิส มีงานที่กำลังเริ่มถ่ายทำและถ่ายทำเสร็จแล้วถึง 4 เรื่อง อยู่ในระหว่างเจรจาอีก 2 เรื่อง สงสัยจะยังยุ่งไม่พอ แอนดี้ เลยเพิ่มงานให้ตัวเองด้วยการเป็นผู้กำกับด้วย ประเดิมงานแรกกับเรื่อง "Breathe" ที่ ดิ อิมเมจินาเรียม สตูดิโอ ของเขาดำเนินงานสร้างเอง ไอเดียก็ไม่ได้มาจากไหนไกลเลย เพราะเป็นเรื่องราวของโรบิน คาเวนดิช พ่อของโจนาธาน คาเวนดิช เพื่อนและหุ้นส่วนบริษัทของเขาเอง โจนาธานบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับพ่อของเขามาเป็นพลอตให้ วิลเลียม นิโคลสัน นำไปพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ วิลเลียม นิโคลสัน นี่ก็ไม่ธรรมดาเพราะเป็นคนเขียนเรื่อง Gladiator (2000) นั่นเอง เรื่องของโรบิน นั้นมีความน่าสนใจมากเพราะเป็นคนไข้โรคโปลิโอตั้งแต่ยังวัยหนุ่ม เขาป่วยเป็นอัมพาตขยับได้แค่เพียงหัวเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นโจนาธานยังอยู่ในท้องแม่อยู่เลย แต่ด้วยความที่ไม่ยอมแพ้ของทั้งโรบินและไดอานา จึงไม่ยอมนอนเป็นผักอยู่ในโรงพยาบาล โรบินมีเพื่อนที่เก่งและน่ารักจึงออกแบบเก้าอี้คนไข้ที่ติดตั้งเครื่องช่วยหายใจและมีแบตเตอรี่สำรอง ทำให้โรบินเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามชอบใจ ทำให้โรบินสามารถมีชีวิตอยู่ต่อมาอีกกว่า 20 ปีทั้งที่หมอบอกว่าเขาจะมีชีวิตรอดอีกไม่ถึงปี และเก้าอี้ที่เขาคิดค้นขึ้นมายังมีคุณประโยชน์ต่อคนไข้อัมพาตทั่วโลกอีกด้วย
แอนดี้ เซอร์คิส ขณะกำกับ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์
"Breathe" จึงเป็นผลงานประเดิมตำแหน่งผู้กำกับของ แอนดี้ เซอร์คิส ที่ได้รับเสียงตอบรับในทางบวก ซึ่งแนวทางของหนังที่เป็นดรามา-โรแมนติก นั้นช่างดูผิดกับภาพลักษณ์ขาโหดของเขามาก แอนดี้ ได้ใช้หน้าตาตัวเองเล่นหนังเยอะมาก แต่ด้วยบุคลิกแนวโหดนี่แหละจึงทำให้เขาได้รับบทเป็นผู้ร้ายเสมอ แต่ก็ผิดคาดที่ผู้ร้ายอย่างเขากลับทำหนังโรแมนติกออกมาได้ซาบซึ้งและสวยงาม แถมเป็นหนังฟีลกู๊ดที่ดูแล้วตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตได้อย่างดี แม้กระทั่งคนไข้อัมพาตขยับร่างกายไม่ได้ก็ยังมีคุณค่าทางจิตใจต่อลูกเมียและมีความคิดสร้างสรรค์มาประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ร่วมชะตากรรมเช่นเดียวกันนับแสนนับล้านทั่วโลก หนัง "Breathe" หรือ "ใจบันดาลใจ" มีกำหนดเข้าฉายวันพฤหัสที่ 19 ตุลาคม นี้ครับ
แอนดี้ เซอร์คิส ผู้กำกับ และ 2 นักแสดงนำ แคลร์ ฟอย , แอนดรูว์ การ์ฟิลด์
ลงท้ายบทความนี้ด้วยเกร็ดข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับแอนดี้ เซอร์คิส มาให้อ่านกันครับ
- แอนดี้ เกิดในอังกฤษ คุณแม่ลิลลี่เป็นครูสอนเด็กพิการ ส่วนพ่อคลีเมนต์ เป็นคุณหมอชาวอเมริกันแต่เกิดในอิรักและต้องบินไปทำงานในตะวันออกกลางบ่อย ๆ ตอนปิดเทอมแอนดี้จึงได้ไปอยู่ในแบกแดดบ่อยๆ
- เขาเป็นมังสวิรัติ
- ตอนถ่ายทำ The Lord of the Rings: The Two Towers (2002) โดนผู้กำกับปีเตอร์ แจ๊คสัน สั่งให้ลงไปว่ายในน้ำที่เย็นจนเกือบแข็ง แต่ข่าวไม่ได้บอกนะว่าแอนดี้ยอมลงไปว่ายไหม
- แหวนที่ใช้ถ่ายทำในหนัง The Lord of the Rings มีอยู่เพียงแค่ 2 วง วงหนึ่งอยู่กับแอนดี้ เซอร์คิส ส่วนอีกวงอยู่กับ เอไลจาห์ วู้ด , ในที่สุดกอลลัมก็ได้ครอบครองแหวนจริง ๆ
- ได้ไอเดียทำเสียงกอลลัมมาจากแมวของเขาตอนที่สำรอกขน
- เขาทำเสียงกอลลัมไว้ขู่ลูก ๆ ตอนที่เกเรกัน
- คลีเมนต์ พ่อของแอนดี้ เป็นนรีแพทย์ เขาเปิดโรงพยาบาลในแบกแดด และเคยโดนซัดดัม ฮุสเซนจับไปคุมขัง