10 หนังแอคชั่นสุดฮิต ที่มี "เจอร์รี บรักไฮเมอร์" อยู่เบื้องหลัง!

Movie News16 มกราคม 2561

           หากใครเป็นคอหนังแอคชั่น ชื่อของ "เจอร์รี บรักไฮเมอร์" คงเป็นชื่อที่การันตีความมันส์ของภาพยนตร์หลายๆเรื่องได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้ชื่อของนักแสดงหรือผู้กำกับคนดัง เพราะเขาคือหนึ่งในโปรดิวเซอร์มือทองของวงการที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จภาพยนตร์แอคชั่นสุดฮิตหลายเรื่องและนี่คือบางส่วนกับผลงาน 10 เรื่องของเขาที่คอหนังแอคชั่นควรค่าแก่การหามาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต!

 

1. Con Air (1997)


 


          หนึ่งในผลงานสุดฮิตของ นิโคลัส เคจ สมัยรุ่นสุดขีดในบทบาทแอคชั่น เมื่อเหล่านักโทษจอมโฉดวางแผนยึดเครื่องบินขนส่งนักโทษและจับเหล่าผู้คุมไว้เป็นตัวประกัน ความหวังเดียวของเหล่าตัวประกันก็คือ  คาเมรอน โพ (รับบทโดย เคจ) อดีตทหารหน่วยจู่โจม ผู้ถูกตัดสินจำคุกด้วยข้อหาฆาตกรรม จากการพยายามปกป้องภรรยาของตนจากอันธพาลขี้เมา ซึ่งกำลังจะเดินทางไปพบหน้าครอบครัว แต่ต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์อันตึงเครียดจากเหตุการณ์ปล้นเครื่องบินครั้งนี้!

นอกจากความฮิตของหนังที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกแล้ว เพลงประกอบสุดไพเราะอย่าง How Do I Live (Trisha Yearwood) ก็ยังเป็นเพลงฮิตที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงไม่แพ้กัน

 

2. The Rock (1996)


 


           ไม่มีการบุกคุกอัลคาทราซครั้งไหนที่จะมันส์ระห่ำเท่าครั้งนี้อีกแล้วกับผลงานการกำกับของ ไมเคิล เบย์ ที่มี เจอร์รี บรักไฮเมอร์ อำนวยการสร้าง ซึ่งยังคงได้ นิโคลัส เคจ มารับบทตัวละครสำคัญอีกครั้ง ร่วมด้วย ฌอน คอนเนอรี่ และ เอ็ด แฮร์ริส

เมื่อนายพลบ้าอำนาจรายหนึ่งนำกลุ่มทหารรับจ้างบุกยึดอัลคาทราซและจับตัวประชาชนจำนวนหนึ่งไว้เป็นตัวประกัน รัฐบาลจึงจัดตั้งทีมพิเศษนำโดย ผู้ชำนาญการด้านเคมี (รับบทโดย เคจ) และเหล่าหน่วยรบพิเศษ รวมถึงอดีตสายลับรุ่นเก๋า (รับบทโดย คอนเนอรี่) ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้เดียวที่เคยแหกคุกนรกแห่งนี้สำเร็จ มาร่วมเดินทางสู่ภารกิจที่ต้องแข่งกับเวลา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

นอกจากฉากแอคชั่นที่อัดแน่นตามสไตล์ เบย์ ทั้งการไล่ล่าบนถนนสุดเดือดและการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มทหารบนเกาะแล้ว ภาพของ นิโคลัส เคจ ที่กำลังถือพลุไฟในมือต่อหน้าเครื่องบินทิ้งจรวจก็ยังเป็นภาพที่ชวนให้จดจำมาถึงทุกวันนี้

 

3. Enemy of the State (1998)       ก่อนที่จะมาถึงหนังไล่ล่าสุดไฮเทคในยุคหลังๆอย่าง Eagle Eye (2008) หรือซีรี่ส์ Person of Interest ย้อนกลับไปปี 1998  ผู้อำนวยการสร้าง เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ก็เข็นผลงานฮิตอย่าง "Enemy of the State" ออกสู่สายตาคอหนังทั่วโลก โดยมี วิลล์ สมิธ มารับบทนำ

เรื่องราวของทนายธรรมดาๆที่ตกเป็นเป้าหมายในการไล่ล่าของรัฐบาล เมื่อเขาบังเอิญได้ครอบครองเทปลับที่บันทึกเรื่องอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่รัฐบาลนะดับสูงไว้ จนนำไปสู่เกมการไล่ล่าที่ลุ้นกันทุกวินาที

 

4. Armageddon (1998)


 


          เมื่ออุกกาบาตยักษ์กำลังจะเดินทางมาถล่มโลกใบนี้ให้ถึงกาลอวสาน กลุ่มผู้นำทั่วโลกรวมถึงนาซ่าจึงตัดสินใจนำกลุ่มนักขุดเจาะน้ำมันฝีมือเยี่ยมที่สุดมาฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเดินทางไปในอวกาศกับการนำระเบิดไปฝังในอุกกาบาตและปกป้องโลกใบนี้เอาไว้

หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ ไมเคิล เบย์ ที่กวาดรายได้ทั่วโลกไปสูงถึง $533 ล้าน ซึ่งหนังเต็มไปด้วยปมความสัมพันธ์ตัวละครที่ชวนสะเทือนใจและฉากแอคชั่นวินาศสันตะโรที่น่าตื่นตา รวมถึงเพลงประกอบ I Don't Want to Miss a Thing (Aerosmith) ที่เป็นอมตะมาถึงทุกวันนี้ และคงไม่บ่อยที่หนังแอคชั่นสักเรื่องจะมีซีนประทับใจที่ทำเอาผู้ชมน้ำตาคลอได้ดั่งเช่นฉากจบของหนังเรื่องนี้

 

5. Gone in 60 Seconds (2000)


 


        ผู้อำนวยการสร้าง เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ร่วมงานกับ นิโคลัส เคจ อีกครั้งในผลงานโจรกรรมรถสุดระทึกที่เพียบพร้อมไปด้วยรถหรู นักแสดงดังและฉากแอคชั่นไล่ล่าบนท้องถนนที่ชวนใจหายใจคว่ำ

เรื่องราวของโจรขโมยรถฝีมือเยี่ยมผู้ล้างมือจากวงการมิจฉาชีพไปแล้ว จนกระทั่งถูกบังคับให้กลับมาสู่งานโจรกรรมรถอีกครั้งอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อช่วยชีวิตน้องชายจากแก๊งมาเฟียจอมโหด

 

6. Black Hawk Down (2001)         เมื่อสหรัฐส่งกองกำลังพิเศษเข้าไปในโซมาเลียเพื่อลำเลียงอาหารช่วยเหลือประชาชน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk สองลำถูกยิงตกกลางเมือง เหล่าทหารผู้รอดชีวิตจึงต้องหาทางดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากเหล่าผู้ไม่หวังดีออกไปจากเมืองนี้ให้ได้!

หนึ่งในหนังสงครามที่ประสบความสำเร็จกับการคว้าออสการ์มาครองได้ 2 สาขา (Best Film Editing และ Best Sound Mixing) พร้อมการเล่าเรื่องที่ลุ้นระทึกผ่านฝีมือของผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์

 

7. Pearl Harbor


 


       หนึ่งในผลงานฟอร์มยักษ์ของไมเคิล เบย์ และ ผู้อำนวยการสร้าง เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ที่มาพร้อมทุนสร้างระดับ $140 ล้านและความยาว 3 ชั่วโมง 3 นาทีกับเรื่องราวช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กับเหตุการณ์บุกโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์

นอกจากฉากสงครามที่ยิ่งใหญ่อลังการในช่วงท้ายที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว หนังยังแทรกเรื่องราวความรัก การเสียสละ และการรอคอยผ่านตัวละครสำคัญที่รับบทโดย จอช ฮาร์ทเน็ทท์, เบน แอฟเฟล็ค และ เคท เบคคิงเซล เข้ามาได้อย่างน่าสนใจ

 

8. Bad Boys (1995) / Bad Boys II (2003)


 


      ผลงานแอคชั่นสุดแสบของไมเคิล เบย์ สมัยแจ้งเกิดในวงการ โดยมี วิลล์ สมิธ และ มาร์ติน ลอว์เรนซ์ มารับบทคู่หูตำรวจขวางนรกที่จิกกัดกันไฟแลบ แต่ก็พร้อมยืนหยัดเคียงคู่กันเสมอเพื่อต่อกรกับเหล่าอาชญากรจอมโฉด

 

9. แฟรนไชส์ Pirates of the Caribbean        เรียกว่าเป็นโปรดิวเซอร์ที่อยู่คู่กับแฟรนไชส์โจรสลัดสุดฮิตนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่ Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003), Pirates of the Caribbean: Dead Man's Chest (2006), Pirates of the Caribbean: At World's End (2007), Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides (2011) และภาคล่าสุด Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (2017) โดยหนังมี จอห์นนี่ เดปป์รับบทโจรสลัดจอมมึน มาดกวน ผู้รักการผจญภัยสุดตื่นเต้นนาม "กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์" ที่กลายเป็นตัวละครที่น่าจดจำที่สุดตัวหนึ่งในโลกภาพยนตร์

 

10. National Treasure (2004) / National Treasure: Book of Secrets (2007)


 


          หนังไล่ล่าหาสมบัติที่ตรึงผู้ชมได้อยู่หมัดกับการพาไปร่วมผจญภัยไขปริศนาสุดซับซ้อนต่างๆ ผ่านข้อมูลประวัติศาสตร์ โดยมี นิโคลัส เคจ มารับบทนักล่าสมบัติ ผู้ฝังใจอยู่กับการหาสมบัติในตำนาน

โดย National Treasure นับเป็นหนังแนวไล่ล่าสมบัติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งในยุคหลัง ซึ่งหนังทั้ง 2 ภาคก็ล้วนได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากฝั่งผู้ชม รวมถึงในแง่รายได้ ส่วนหนังภาค 3 นั้นจะมาเมื่อไหร่ แฟนๆก็คงต้องตั้งตารอคอยต่อไป!

 

12 Strong (2018)        "เจอร์รี บรักไฮเมอร์"  กลับมาอีกครั้งในผลงานแอคชั่น-สงครามฟอร์มยักษ์ประเดิมปี 2018 กับ “12 Strong 12 ตายไม่เป็น” กับเรื่องราวหลังเหตุการณ์ถล่มตึกเวิลด์เทรดในวันที่ 11 กันยา 2001 ปฏิบัติการโต้กลับเกิดขึ้นทันทีเมื่อกองทัพสหรัฐฯ ส่งทหารหน่วยจู่โจมพิเศษ 12 นาย ในนาม "กรีน เบเรต์" นำทีมโดย "ผู้พันมิตช์ เนลสัน" (คริส เฮมส์เวิร์ธ) มุ่งหน้าสู่ใจกลางดินแดนศัตรูอย่างอัฟกานิสถาน เพื่อเข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรฝ่ายเหนือจู่โจมกองทัพตาลีบันยึดเอาสมรภูมิสำคัญที่จะนำไปสู่ปฏิบัติการปูพรมโจมตีครั้งใหญ่ของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อกวาดล้างกองกำลังผู้ก่อการร้ายรายสำคัญของโลกของอุซามะฮ์ บิน ลาเดน!


พิสูจน์ความระห่ำของภารกิจที่ถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ 18 มกราคมนี้ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย