กลับมาอีกครั้ง “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 (World Film Festival of Bangkok)” คัดสรรหนังจาก 30 ประเทศ ภายใต้ธีม "Return to Cinema" ที่ เอส เอฟ

Film Festival14 ตุลาคม 2565

       เปิดฉากสุดอลัง "เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 (World Film Festival of Bangkok)" กับหนังจาก 30 ประเทศ ภายใต้ธีม "Return to Cinema" นับเป็นเทศกาลหนังนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกิจกรรมการประกวดหนัง ระหว่างวันที่ 2-11 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

กรุงเทพฯ: เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "World Film Festival of Bangkok” หรือ "เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ" (ครั้งที่ 15) กลับสู่ประเทศไทยอีกครั้ง ภายใต้ธีม 'Return to Cinema' ปรับโฉมใหม่ คัดเข้มหนังเยี่ยมสุดยอดจากกว่า 30 ประเทศ พร้อมการจัดประกวดหนังยอดเยี่ยม เป็นกิจกรรมสุดพิเศษในครั้งนี้ เทศกาลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมาย สมการรอคอย       นับเป็นการกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่สำหรับ “World Film Festival of Bangkok” หรือ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ" หลังจากห่างหายไปกว่า 5 ปี (นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560) การกลับมาครั้งนี้การันตีบรรยากาศแห่งความสุขในการชมภาพยนตร์นานาชาติสุดยอดกว่า 50 เรื่องในบรรยากาศโรงภาพยนตร์ระดับ world-class พร้อมไปกับคอหนัง ตลอด 10 วัน

เพื่อให้การกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมการรอคอย “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 ได้ปรับแนวคิดพลิกความสร้างสรรค์ใหม่ทั้งหมด โดยคัดภาพยนตร์สุดฮอตกว่า 50 เรื่องที่มาจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งล้วนเป็นประเทศชั้นนำที่มีชื่อเสียงทางด้านภาพยนตร์ อาทิ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่ 15 นี้ นำทัพโดยผู้อำนวยการเทศกาลคนใหม่ คุณดรสะรณ โกวิทวณิชชา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยอิสระที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยมีผลงานด้านภาพยนตร์มากมายไม่ว่าจะเป็น Boundary : ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง (2016) The Master (2015) อนธการ (2015) Eternal Night (2016) Die Tomorrow (2017)  นอกจากนี้ยังเคยดำรงดำแหน่งเป็นกรรมการตัดสินใน Vesoul International Film Festival of Asian Cinema (2016) และ NETPAC Award ใน Rotterdam International Film Festival (2017) ,เป็นที่ปรึกษาให้กับเทศกาลภาพยนตร์ International Documentary Film Festival, Cinema du Reel และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ The Wide Angle Short Film ในงาน Busan International Film Festiva โดยในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาได้ไปร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในหลายประเทศ เพื่อคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพมากว่า 60 เรื่องจากกว่า 30 ประเทศ และล่าสุดยังได้เดินทางไปร่วมงานเทศกาล 2022 Busan International Film Festival ที่ประเทศเกาหลีใต้        คุณดรสะรณ โกวิทวณิชชา ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ กล่าวว่า “การกลับมาของเทศกาลครั้งนี้ พวกเราคาดหวังและตั้งใจที่จะนำพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ พูดคุย และแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมทางภาพยนตร์ในประเทศไทยให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง และเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวกระโดดในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศไทยต่อไปในอนาคต”

“World Film Festival of Bangkok” นับเป็นอีเวนต์และกิจกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยตลอดมา และพร้อมแล้วที่จะร่วมเป็นแรงผลักดันพลัง “soft power” ของประเทศผ่านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และฝีมือของผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศ เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้ก้าวไปอย่างมั่นคงสู่ตลาดโลก พร้อมๆ กับการผลักดันเมืองพัทยา ซึ่งจะมีกิจกรรมต่อเนื่อง ให้เป็นเมืองแห่งภาพยนตร์ต่อไป”          ด้านคุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ เป็นที่รู้จักของผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก และเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการเป็น creativity platform ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจอุตสาหกรรมภาพยนตร์เติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน สำหรับทาง เอส เอฟ เราก็ดีใจอย่างมากที่ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ จะกลับมาอีกครั้ง เพราะเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ดั้งเดิมที่สุดของเอเชีย โดยทาง เอส เอฟ เองก็ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการจัดเทศกาล ทั้งด้านสถานที่ การจัดเตรียมรอบฉาย พร้อมทั้งบุคลากรที่จะช่วยดูแลลูกค้าตลอดทั้งเทศกาลฯ ซึ่งจากประสบการณ์การจัดเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆของเราตลอดกว่า 10 ปี มั่นใจได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ของเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 จะยิ่งใหญ่สมการรอคอยอย่างแน่นอน” คุณสุวรรณี กล่าว

        “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 ยังคงให้ความสำคัญกับภาพยนตร์จากหลากประเทศที่หาดูได้ยาก เช่น ภาพยนตร์จากอิหร่าน ยูเครน บลาซิล โครเอเชีย โปแลนด์ ตูนิเซีย บราซิล เซอร์เบีย หรือแม้แต่มองโกเลีย โดยได้จัดแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

Lotus Award Competition:
รางวัลอันทรงเกียรติประจำเทศกาลนี้เสมือนตราประทับความสำเร็จของคนทำหนัง เพื่อเฟ้นหาผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองที่สุดแห่งปี โดยทางเทศกาลได้ดำเนินการคัดเลือกภาพยนตร์ใน short-list อย่างเข้มข้น เพื่อนำมาจัดฉายรวม 15 เรื่องเพื่อให้แฟนเทศกาลได้รับชมพร้อมกันไปกับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาชาติ พิสูจน์ฝีมือกันไปเลยว่า ใครจะได้เป็นผู้คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปี 2022

Kaleidoscope:
     ไม่ว่าจะเป็นหนังแรงที่เป็นที่กล่าวขวัญจากเทศกาลดังทั่วโลก หรือหนังที่เก็บกวาดชนะรางวัลมาจากเทศกาลหนังระดับแนวหน้า ทีมงานได้รวบรวมมาให้แฟนภาพยนตร์ในประเทศไทยได้รับชมกันที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

Record:
     เพื่อเอาใจคอหนังสารคดี “World Film Festival of Bangkok” จึงเฟ้นหา และคัดสรร เพื่อ
อัปเดตภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวและมุมมองในเนื้อหาที่น่าสนใจจากหลากหลายประเทศ พลาดไม่ได้สำหรับคอหนังสารคดีดังที่คัดมาจากทั่วทุกมุมโลก

Windows:
     ด้วยวิถีการเล่าเรื่องแนวใหม่ๆ และการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่พัฒนาขี้นอย่างก้าวกระโดดด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่โลกได้เปลี่ยนไปแล้วในห้วงเวลาจากล็อกดาวน์ และมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คน ทำให้เราได้เปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับโลกภาพยนตร์ไม่มีที่สิ้นสุดด้วยภาพยนตร์สั้น และภาพยนตร์แนวทดลองที่น่าจับตามองที่สุดของปี 2022-2023  

Special Presentation:
     โปรแกรมพิเศษที่เป็นมากกว่าการฉายภาพยนตร์ แต่ผู้ชมจะได้สัมผัส และทำความรู้จักกับผู้สร้างสรรค์งานศิลปะแห่งการเล่าเรื่องบนโลกหนังมากขึ้นผ่านกิจกรรมสุดพิเศษที่ทางเทศกาลได้เตรียมไว้อย่างครบครัน

Classics:
     รวบรวมภาพยนตร์ระดับตำนานที่หาดูได้ยาก และยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำและประทับในความรู้สึกที่ผู้ชมยังคงต้องการที่จะได้ร่วมรับประสบการณ์สุดประทับใจอีกครั้ง ทางเทศกาลได้เตรียมจัดฉายเป็นกิจกรรมพิเศษในงานครั้งนี้ด้วย

     และนอกจากนี้ เพื่อรำลึกการจากไปของอดีตผู้อำนวยการเทศกาลผู้เป็นพลังขับเคลื่อนและสร้างเวทีให้คนทำหนังรุ่นใหม่แจ้งเกิดจากเทศกาลนี้ และเพื่อเป็นรางวัลเกียรติยศที่ทรงคุณค่า ทางเทศกาลฯ จึงจัดให้มีการมอบรางวัลให้ “เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้ก่อตั้งเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ขึ้นเป็นครั้งแรก

        การกลับมาของ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 ยังคงอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย Nation Group และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานหลักต่างๆ ของประเทศ ที่ร่วมดูแลรับผิดชอบงานทางด้าน Soft Power เช่น กรุงเทพมหานคร, กระทรวงวัฒนธรรม, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ, กองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

“เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 2-11 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างล้นหลาม