“ดรสะรณ” ผอ. เวิลด์ฟิล์ม การันตีหนังเด็ดกว่า 30 ประเทศ พร้อมฉายในไทย 2-11 ธ.ค. นี้ คนรักหนังไม่ควรพลาด ที่ เอส เอฟ

Film Festival27 ตุลาคม 2565

        เทศกาลภาพยนตร์ที่คนไทยโหยหามากที่สุดกลับมาอีกครั้งแบบจัดเต็ม คัดสรรภาพยนตร์ชั้นนำที่ได้รับการการันตีจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติระดับโลกกว่า 60 เรื่อง จากกว่า 30 ประเทศ ถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่มีการจัด World Film Festival of Bangkok มาแล้ว 14 ครั้ง!           หลังจากข่าวการกลับมาของ World Film Festival of Bangkok หรือ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ภายในธีม “Return to Cinema” ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ คนรักเทศกาลภาพยนตร์เป็นอย่างดีทั้งในไทยและต่างประเทศ  ล่าสุดโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เปิดพื้นที่พิเศษบริเวณ NT First Class Lounge จัดงาน "Meet Festival Director” เพื่อให้สื่อมวลชนและเหล่าอินฟลูเอนเซอร์สายภาพยนตร์ชื่อดังร่วมพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ 'ดรสะรณ โกวิทวณิชชา' ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพคนใหม่ เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่ามมา         “ดรสะรณ โกวิทวณิชชา” เปิดเผยความรู้สึกถึงการมารับหน้าที่ “ผู้อำนวยการเทศกาล” และการเตรียมความพร้อมงาน “เทศกาลภาพยนตร์” ที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและนานาชาตินับ 20 ปี สานต่อจาก ‘วิคเตอร์-เกรียงศักดิ์ ศิลากอง’ ผู้ริเริ่ม และ ผู้อำนวยการภาพยนตร์คนเก่าที่เสียชีวิตไปเมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา ซึ่ง ดรสะรณ ยังการันตีเทศกาลฯในปีนี้ หนังทุกเรื่องที่เลือกมาฉายเป็น “หนังดี"  ที่ควรค่าแก่การรับชมเป็นอย่างยิ่ง “เราเลือกหนังที่ดี นั่นคือหลักการเบื้องต้นเป็นสำคัญ ดูแล้วมีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม มีประเด็นและมุมมองทางสังคมอันหลากหลาย ไม่ว่าจะแนวไหนก็ตาม เมื่อคนดูแล้ว จะชอบหรือจะไม่ชอบ คุณต้องได้แง่คิดดีๆ กลับไปแน่นอน สำหรับเวิลด์ฟิล์มที่หายไป 5 ปี ก็อยากขอเชิญชวนทุกคน ให้กลับมารับชมภาพยนตร์ในเทศกาลฯ ได้พบปะและเจอเพื่อนใหม่ๆ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองการดูหนัง อีกทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษตลอดงานเทศกาล ที่คุณจะได้กระทบไหล่ผู้กำกับต่างชาติ ที่บินมาร่วมงานมากมาย เป็นประสบการณ์ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดครับ” ดรสะรณ กล่าว

ทั้งนี้ เขายังนำเสนอภาพยนตร์ไฮไลท์จำนวน 12 เรื่อง จากกว่า 60 เรื่อง ให้ผู้ร่วมงานได้เข้าไปสู่โลกของเทศกาลภาพยนตร์อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น อาทิ AFTERSUN จากประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา, ALCARRÀS จากประเทศสเปนและอิตาลี, IN VIAGGIO จากประเทศอิตาลี, EO จากประเทศโปแลนด์และฝรั่งเศส, NO BEARS จากประเทศอิหร่าน, A MAN จากประเทศญี่ปุ่น,TORI AND LOKITA จากประเทศเบลเยี่ยม, A HUNDRED FLOWERS จาก ประเทศญี่ปุ่น, RULE 34 จากประเทศ บลาซิลและฝรั่งเศส, RETURN TO SEOUL หนังความร่วมมือจากหลายประเทศอย่าง ฝรั่งเศส, เกาหลีใต้, กัมพูชา, เยอรมนี และเบลเยี่ยม,  TCHAIKOVSKY'S WIFE จากประเทศรัสเซีย, ฝรั่งเศส และสวิสเซอร์แลนด์, CLOSE จากประเทศเบลเยี่ยม โดยภาพยนตร์ทั้ง 12 เรื่องได้รับการยอมรับและถูกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอย่าง Cannes Film Festival, Venice Film Festival, Toronto Film Festival และ Busan International Film Festival เป็นต้น        แขกรับเชิญพิเศษที่มาร่วมพูดคุยในงานนี้คือ 'นิโรธ รื่นเจริญ’ หรือ ‘เอิร์ธ แฟนพันธุ์แท้ออสการ์’ อินฟูลเอนเซอร์สายภาพยนตร์ชื่อดัง เปิดเผยความรู้สึกยินดีถึงการกลับมาของเทศกาลภาพยนตร์ฯ “สำหรับ World Film Festival of Bangkok หรือ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ถือว่าเป็นการกลับมาของวงการภาพยนตร์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลระดับนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย เป็นเรื่องที่ น่ายินดีมากๆ เทศกาลนี้ทำให้เราได้ดูหนังจากหลากหลายประเทศทั่วโลก เราจะได้เห็นเรื่องราวที่หลากหลาย ประเด็นต่างๆ วัฒนธรรมและชีวิตผู้คนที่หลากหลาย ผมคือว่า ความหลากหลายเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้เราเปิดรับความแตกต่าง ถ่ายทำแบบนี้ก็ทำได้ เล่าเรื่องแบบนี้ก็ทำได้ เพราะว่า การซ้ำซากจำเจของการทำหนังที่เหมือนๆกัน จะทำให้วงการภาพยนตร์ไม่พัฒนา ฉะนั้นเป็นเรื่องน่าดีใจและน่ายินดีอย่างยิ่งที่เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพกลับมา” นิโรธ กล่าว

ในงาน Meet Festival Director ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเข้าร่วมงานจากสื่อมวลชนสายบันเทิงที่สนใจภาพยนตร์และเหล่าอินฟูลเอนเซอร์สายภาพยนตรชื่อดังมากมาย ร่วมถึงอีก 1 ยูทูปเบอร์ชื่อดังจากช่อง JUSTดูIT. 'ธกฤต สมบัตินันท์’ หรือ ‘แชมป์ JUSTดูIT.’ ได้ร่วมพูดคุยกับผู้อำนวยการเทศกาล และรู้สึกขอบคุณผู้จัดงานที่นำเทศกาลภาพยนตร์ฯกลับมาสู่สายตาแฟนหนังชาวไทยอีกครั้ง "นับตั้งแต่สมัยเรียนภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok สำหรับผมเปรียบเสมือนกล่องสมบัติความบันเทิงอันล้ำค่าที่ไม่อาจหาดูได้ที่ไหน การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเทศกาลในปีนี้ มั่นใจมากว่าจะไม่เพียงสร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้แก่ผู้ชม แต่ยังช่วยฉายแสงแก่วงการบันเทิงไทยว่า ภาพยนตร์กลับมาแล้ว” ธนฤต กล่าว       นอกจากนี้ ในงานยังมีพันธมิตรของเทศกาลฯ เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ได้แก่ อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน),  สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเนชั่น จำกัด (มหาชน), สุพัฒน์ งามวงศ์ไพบูลย์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), อาร์ม เจริญศิริ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ โอปอล วรัญสุดา การุณยธัช

คนรักภาพยนตร์ไม่ควรพลาด การกลับมาของ...เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 (World Film Festival of Bangkok 15th) ภายใต้ธีม "Return to Cinema" คัดเลือกภาพยนตร์เด็ดๆ และเป็นที่ยอมรับจากหลากหลายเทศกาลภาพยนตร์ทั่วทุกมุมโลกกว่า 60 เรื่อง จากกว่า 30 ประเทศ พบกัน 2-11 ธันวาคม 2565 นี้ ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด กรุงเทพมหานคร